Chăm sóc con - Rửa tay đúng cách

Bàn tay có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta làm việc, chăm sóc con cái, chăm sóc bản thân. Do vậy, một bàn tay sạch, khỏe mạnh là một bàn tay an toàn về mọi phương diện. Song, khi bàn tay trở nên bẩn, chứa chấp những mầm bệnh, lúc ấy nó sẽ trở thành bàn tay bệnh tật, có thể gieo rắc các mầm bệnh cho chính chúng ta và những người thân yêu của mình.

Một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm vô cùng hiệu quả, rẻ tiền và dễ thực hiện ở tất cả mọi nơi, mọi lúc và ai cũng có thể thực hiện được đó chính là rửa tay

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc tuyên truyền rửa tay cho toàn dân, nhà trường và trẻ em đã giúp làm giảm 50% bệnh nhân bệnh hô hấp cấp tính phải nhập viện, giảm số ngày nằm viện và giảm tử vong. Tại trường đại học ở Mỹ người ta cũng đã tiến hành một chương trình tuyên truyền rửa tay ở trong sinh viên, cũng đã giúp làm giảm số lượng sinh viên phải đi khám bệnh, phải nằm viện.

Chuẩn bị những gì?

Trang bị đầy đủ các phương tiện tối thiểu cho việc vệ sinh đôi tay: bồn rửa tay có nước sạch, khăn lau tay sạch dùng 1 lần, thùng đựng khăn lau tay sạch và bẩn

Trong những khu vực không có bồn rửa tay, có thể trang bị các dung dịch sát trùng tay nhanh có chứa cồn, giúp làm sạch tay trước khi phải làm việc.

Khi nào cần phải rửa tay?

Nguyên tắc là một khi bàn tay đã tiếp xúc với bất kỳ vật nào, khu vực nào có nguy cơ lây nhiễm, dù bàn tay trông bẩn hay không thì cũng nên rửa tay ngay trước khi rời đi qua khu vực khác hoặc làm công việc khác. Cụ thể là nên vệ sinh tay khi:

     - Trước khi: Ăn uống, chế biến thức ăn sống hay chín, trước khi chăm sóc cho trẻ hoặc người bình thường cũng như bị bệnh.

     - Sau khi: Đi vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh bề mặt bàn ghế, tủ kệ… sau khi tiếp xúc với thú vật, vật nuôi trong nhà, sau khi vui chơi thể thao hoặc sau khi dùng tay che miệng để ho, hắt hơi hoặc ngoáy mũi.

Kỹ thuật rửa tay

Hiện nay đã được đơn giản hóa và gần như có sự thống nhất về kỹ thuật (xem hình minh họa) sao cho các bước rửa tay đơn giản, nhanh và dễ thực hiện như sau:

  1. Làm ướt tay, cho xà bông vào lòng bàn tay, sau đó chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.
  2. Chà xát các kẽ trong của 2 bàn tay.
  3. Úp tay này lên mu tay kia, chà xát các kẽ ngoài bàn tay. Sau đó đổi tay
  4. Nắm và chà quanh ngón cái của từng bàn tay.
  5. Chà xát mặt ngoài của những ngón tay vào lòng bàn tay kia. Sau đó đổi tay
  6. Chụm các đầu ngón tay và chà vào lòng bàn tay. Sau đó đổi tay
  7. Chà xát các cổ tay
  8. Rửa sạch xà phòng dưới dòng nước chảy, lau khô bằng khăn sạch.

Tổng thời gian chà tay với xà bông hoặc cồn tối thiểu là 20 giây

 

 BS CKII Nguyễn Thị Thanh Hà - BV Nhi Đồng I