Dạy con - Làm quen với âm nhạc

Có những kỹ năng và kiến thức quan trọng trẻ em cần biết, ví dụ như kỹ năng bơi lội, kiến thức âm nhạc

Dưới đây là những hoạt động phụ huynh/cô giáo nên làm để dạy âm nhạc cho con trẻ

1. Chuyển động sáng tạo:

Chuẩn bị những đoạn nhạc cổ điển mà trong đó, sắc thái mạnh nhẹ thay đổi nhiều lần. Làm mẫu cho trẻ thấy bạn "nhỏ" dần lại khi nhạc giảm cường độ và ngược lại, bạn “lớn” dần lên khi nhạc tăng dần cường độ. Thể hiện cho chúng thấy rồi yêu cầu chúng làm theo bạn. Điều này giúp trẻ hiểu ra sắc thái, biến cường của âm nhạc là thế nào.

2. Diễn dịch âm nhạc bằng hình vẽ: 

Cho trẻ giấy và viết chì, yêu cầu trẻ vẽ ra những gì chúng nghe thấy. Trẻ lên 3 sẽ chỉ vẽ những nét nguệch ngoạc, nhưng trẻ lớn hơn sẽ vẽ hình vẽ thực sự. Đừng nói cho chúng biết tiêu đề bản nhạc.

3. Que gõ nhịp:

Cho trẻ cặp que gõ nhịp màu sắc rực rỡ và kích thước vừa tay. Yêu cầu chúng gõ theo bạn. Hãy gõ những tiết tấu đơn giản, tăng dần độ khó. Nếu không thích dùng que gõ, bạn có thể yêu cầu trẻ vỗ tay

4. Theo người dẫn đầu:

Dùng que hoặc vỗ tay. Cho một bé dẫn đầu cả nhóm cùng đi quanh phòng, vừa đi vừa gõ/vỗ tay theo nhịp bước chân, thay đổi tốc độ, nếu cần. Điều này giúp trẻ cảm nhận được tiết tấu âm nhạc qua chuyển động của cơ thể.

5. Khiêu vũ/nhảy:

Yêu cầu trẻ nhảy theo nhạc, khuyến khích trẻ nhận ra tiết nhịp và làm cử điệu theo nhịp. Sáng Chủ nhật, hãy mở nhạc có tiết tấu nhanh và hai bố con cùng nhảy, làm bất kỳ động tác nào, bất kỳ cử điệu nào mà mình muốn. Hãy nói bé nhảy như thể chỉ có một mình, đừng ngại ngùng, hãy bộc lộ cảm xúc và hòa mình vào âm nhạc

6. Nhạc cụ:

Dùng nhạc cụ để dạy trẻ những hợp âm đơn giản và đánh những bài hát. Dạy trẻ hát rồi đàn lại. Bạn cũng có thể dạy trẻ xướng âm đô rê mi để trẻ làm quen tên gọi, cao độ của các nốt nhạc.

 

Đừng quên trẻ mầm non chưa biết đọc và không hiểu được những điều bạn giải thích. Chúng học một điều bằng cách làm điều đó. Nên mềm mỏng, linh động và luôn có phương án dự phòng. Giữ chúng luôn năng động, giữ chúng luôn học hỏi và hứng thú với những gì đang làm. Dạy chúng về nhạc, về những khía cạnh cuộc sống thông qua âm nhạc. Trẻ nào được tiếp xúc với âm nhạc trong thời gian dài, sẽ có sự mềm mại trong tâm hồn và tinh tế trong suy nghĩ.

Theo Internet